Lưu ý khi làm video thương hiệu cá nhân trên Youtube

Dù bạn đang mong muốn bắt đầu một kênh Youtube cho việc xây dựng thương hiệu cá nhân hoặc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp thì có một điều chắc chắn là việc sáng tạo nội dung video sẽ vẫn tiếp tục tăng theo từng năm. 

Bạn có thể thắc mắc liệu có quá trễ để bắt đầu làm video Youtube hay không? Đừng lo! Không bao giờ là quá trễ để làm những thứ liên quan đến truyền thông, và trở thành một Youtuber cũng vậy.

Trước khi tiến hành tìm hiểu, bạn phải biết Xây dựng thương hiệu là gì và cần lưu ý những gì khi xây dựng thương hiệu trên MXH. Nếu chưa biết, bạn có thể đọc 2 bài viết dưới đây của DGMA

Nếu tất cả đã thông suốt, chúng ta cùng nhau tìm hiểu những lưu ý khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên Youtube

1. Khi nào nên làm video trên youtube? 

Bạn có thể tin hoặc không, nhưng ở thời điểm mà bạn đang suy nghĩ có nên xây dựng một kênh Youtube của riêng mình không thì cũng có hàng ngàn người có chung suy nghĩ với bạn. 

Như bạn đã thấy, trong lúc bạn còn đang suy nghĩ không biết có nên xây dựng thương hiệu trên Youtube hay không thì ngay lúc này đây đã có 300 giờ của các Video đã được đăng lên Youtube

Lời khuyên của DGM Asia là: Làm đi! Bắt đầu ngày từ bây giờ. Ngày nào bạn còn do dự, ngày đó đã có cả trăm Youtuber bắt đầu kênh Youtube của họ và thu về kha khá người xem tiềm năng rồi đấy! 

Bước đầu có thể bạn sẽ gặp vài rào cản tâm lý như lo lắng, thiếu tự tin hoặc sợ hãi. Trước hết, hãy tập ghi hình bất kể điều gì bạn thích. Dù bạn đang có ý định làm video quay bản thân hoặc ghi hình sự vật khá, bạn cần cảm giác thích nghi trước camera, sau camera, cách sử dụng camera và làm quen với phần mềm chỉnh sửa.

2. Công cụ hỗ trợ làm video thương hiệu cá nhân

  • Camera: đương nhiên, camera sẽ cho bạn video có chất lượng sắc nét. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng điện thoại có độ phân giải cao nếu bạn mong muốn công cụ ghi hình nhỏ gọn, tiện dụng. Ngoài ra, tùy điều kiện môi trường, tình huống, lĩnh vực bạn chọn, việc sử dụng máy ảnh, may quay, điện thoại hay gopro cũng phải được cân nhắc. 
  • Mic: việc sử dụng micro để có audio hoàn thiện hơn cũng có vai trò hết sức quan trọng. Vì tác động môi trường, camera hay thiết bị di động chưa chắc có thể mang lại một nguồn âm thanh sau thu có chất lượng ổn định. Bạn có thể phải đau đầu với việc lọc tạp âm, tiếng ồn, … Việc sử dụng micro sẽ hạn chế phần nào những bất tiện này cũng như làm cho phần nghe – nhìn trở nên chuyên nghiệp hơn.
  • Chân máy hoặc Gimbal: tùy thuộc vào hình thức bạn chọn. Thông thường, xây dựng thương hiệu cá nhân sẽ đi kèm với hình thức video như chia sẻ thông tin dạng ngồi trước ống kính và nói hoặc làm vlog để kể câu chuyện của mình. Lợi ích của tripod là nó thích hợp khi bạn không cần di chuyển, tĩnh. Còn gimbal, dĩ nhiên thích hợp giúp bạn chống rung cho mỗi thước phim nếu bạn có ý định làm video hành trình, video phải di chuyển nhiều. 
  • Lighting: ánh sáng môi trường rất quan trọng trong việc hỗ trợ bạn duy trì một video hoàn hảo. Bạn có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên như ánh sáng mặt trời hoặc dùng bộ tản sáng với đèn chiếu, v…v… Ánh sáng tự nhiên gặp hạn chế khi bạn ghi hình ban đêm, việc bạn đầu tư đèn để video trông bắt mắt hơn cũng nên được cân nhắc. 
  • Phần mềm chỉnh sửa video: Bạn có thể sử dụng chức chắc chỉnh sửa video trên Studio của Youtube. Tuy nhiên, để đảm bảo có được sự thuận tiện, bạn nên có phần mềm video của mình. 
    • Những phần mềm chỉnh sửa trên diện thoại có thể kể đến: Inshot, Capcut, Premere Rush, …
    • Những phần mềm chuyên nghiệp cho máy tính có thể kể đến: Adobe Premere Pro, Apple Final Cut Pro, CyberLink PowerDirector, Corel, …

3. Âm thanh cho video của bạn

Ngoài việc xây dựng nội dung video, việc sử dụng âm nhạc cũng khiến video trở nên thú vị hơn. Bạn có thể kham khảo một số nguồn nhạc miễn phí như: ROYALTY FREE MUSIC, Audio Library — Music for content creators, Background Music Without Limitations, …

Bạn có thể tìm kiếm thư viện nhạc miễn phí của Youtube tại link: Thư viện âm thanh – YouTube Studio (Tất nhiên bạn phải có 1 tài khoản Gmail nhé)

Thư viện âm thanh miễn phí cho Youtube

Bạn có thể đón đọc bài viết hướng dẫn quay video Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Youtube. Và khi chúng ta đã có Video, hãy tham khảo những lưu ý trước khi đăng tải le6ne Youtube nhé.

4. Lưu ý trước khi đăng tải video lên Youtube

Hãy xây dựng một kế hoạch xây dựng thương hiệu cá nhân trước khi trực tiếp thực hiện một video cụ thể. Bạn có thể kham khảo nội dung trước của DGM Asia về xây dựng thương hiệu cá nhân và xây dựng thương hiệu cá nhân trên nền tảng online. 

4.1 Tìm Niche (Thị trường ngách) của bạn và tập trung xây dựng từ đó

Niche là thuật ngữ dùng chỉ “thị trường ngách”, nó hướng về một nhóm mục tiêu người dùng nhất định. Thị trường ngách đòi hỏi sự tập trung và một chiến lược tiếp cận cụ thể. 

Cho bạn một ví dụ để dễ hình dung: Nếu bạn định tạo một kênh với các video về làm đẹp và du lịch và vlog, có quá nhiều chủ đề. Hay bỏ hết “và” đi, kênh của bạn chỉ nên về một chủ đề cụ thể mà thôi. Kiểu như: nếu nói về Peter McKinnon, người ta nghĩ ngay đến video về nhiếp ảnh, hay nếu đề cập đến Khoai Lang Thang, bạn có thể gọi tên ngay chủ đề du lịch, … 

Bạn đã bỏ 1 chữ “và”, giờ kênh của bạn chỉ nói về du lịch. Nhưng du lịch là 1 chủ đề rất rộng và đã có rất nhiều Youtuber. Thay vì quay các video về trải nghiệm hay review nào đó…bạn có thể thử thị trường ngách nhỏ hơn trong ngành du lịch vd như trải nghiệm du lịch địa chất, trải nghiệm du lịch sinh thái, du lịch hoang dã kết hợp sinh tồn

Những thị trường này tuy không có 1 lượng khán giả dồi dào nhưng vẫn sẽ có 1 lượng khán giả nhất định. Và quan trọng là ít người làm về lĩnh vực này.

Ở bước đầu, bạn cần thu hút một lượng khán giả cụ thể trước đã.

4.2 Phát triển thương hiệu cá nhân của bạn để tạo ra một kênh có thương hiệu và khác biệt

Thương hiệu cá nhân là một trong những cách quan trọng nhất để bạn có thể xác định mình là một Youtuber, cũng như xác định thị trường ngách. Một số người dùng YouTube trình bày thông tin theo hướng truyền tải đơn giản. Mặt khác, những người khác có thể lạ lùng hoặc khác thường. Dù bạn chọn thương hiệu cá nhân nào, hãy đảm bảo rằng bạn nhất quán theo thời gian.

4.3 Những yêu cầu về video và lượt đăng ký (subscriber) trên Youtube

Youtube bắt đầu siết chặt quy định cho những video được đăng tải.  Giờ đây, trước khi bất kỳ ai muốn kiếm tiền từ video họ đăng tải lên YouTube, họ phải có được 1000 người đăng ký và 4.000 giờ xem trong 365 ngày trước đó.

Bạn nên có những câu gợi ý hoặc điều hướng người xem like và đăng ký kênh.

4.4 Cẩn thận trong mỗi chi tiết

Nếu chưa thạo làm video, bạn rất dễ mắc lỗi. Tuy nhiên, YouTube không cung cấp cho bạn quyền sửa chúng! Nói cách khác, nếu bạn mắc lỗi chính tả hoặc ngữ pháp hoặc nếu bạn quên thêm vào một số dữ kiện, bạn phải để lỗi đó cho cả thế giới thấy hoặc bạn phải xóa video của mình. 

Trừ phi bạn sử dụng chức năng chèn phụ đề vào video trên Youtube hoặc bạn muốn cắt bớt một vài đoạn trên Youtube, bạn có thể chỉnh sửa. Tuy nhiên, tất cả đều có giới hạn. 

4.5 Tối ưu hóa Video của bạn cho Tìm kiếm và SEO

Một bí quyết khác để giúp video của bạn hiển thị nhiều hơn là tối ưu hóa nội dung của bạn để giúp nó xếp hạng trên YouTube. Ngay sau khi bạn tải lên video đầu tiên của mình, hãy đặt một tiêu đề hay, mang tính mô tả mà người xem dễ dàng tìm trên thanh tìm kiếm.

Ngoài ra, hãy đảm bảo sử dụng các tag có liên quan sẽ giúp đưa video của bạn vào nhiều danh mục có liên quan. Nếu nghi ngờ, hãy kiểm tra xem các video tương tự của bạn đang phổ biến và người ta đang sử dụng tag nào. Cuối cùng, hãy viết một mô tả tốt với ít nhất 200 từ và bao gồm các từ khóa mục tiêu, từ đồng nghĩa với từ khóa đó và các biến thể từ khóa đuôi dài. Điều này ngoài việc giúp người xem tìm ra chính xác nội dung video của bạn mà còn hỗ trợ video của bạn xếp hạng trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Đọc bài viết hướng dẫn tối ưu SEO video trên Youtube của chúng tôi để hiểu rõ hơn.

4.6 Xây dựng phạm vi kết nối của bạn bằng mạng xã hội

Mặc dù không nhất thiết phải được phân loại là một trang mạng xã hội, nhưng YouTube cũng bao gồm kết nối, chia sẻ và hợp tác với những người dùng khác. Vì vậy, để thành công, bạn cần phải nỗ lực xây dựng mạng lưới của mình. Điều này đặc biệt quan trọng trong cộng đồng YouTuber vì sự cộng tác giữa những hai người sáng tạo nội dung sẽ giúp kênh phát triển và thu hút người đăng ký mới cho cả hai.

Kết nối với những người sáng tạo khác, kết bạn và đừng ngại liên hệ với những người dùng YouTube có tiếng để hỏi về khả năng cộng tác. Đừng sợ bị từ chối nếu bạn chưa thử. 

4.7 Kết nối với người xem của bạn

Theo thời gian, bạn sẽ dần có được người theo dõi và nhận được nhiều nhận xét hơn từ người hâm mộ về video của mình. Cuối cùng, bạn sẽ nhận được tin nhắn trên các tài khoản xã hội của mình — thậm chí bạn có thể nhận được cả thư từ người xem.

Hãy dành thời gian để kết nối với người khán giả của mình càng nhiều càng tốt. Hãy nhớ rằng tài khoản mạng xã hội là một phần mở rộng của kênh YouTube, vì vậy hãy cố gắng chia sẻ những mẩu tin nhỏ về cuộc sống của bạn trên các nền tảng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram, Twitter, … Điều quan trọng nữa là bạn hãy dành thời gian đọc và trả lời tất cả các bình luận, nhận xét và bất kỳ tin nhắn nào khác mà bạn nhận được (càng nhiều càng tốt).

Những tương tác như vậy rất quan trọng vì chúng giúp người đăng ký của bạn tìm hiểu thêm về bạn, ngoài ra, nó có thể giúp bạn phát triển và kết nối cộng đồng. Họ thích nội dung của bạn là chưa đủ, họ còn phải thích bạn và trải nghiệm tổng thể của họ với kênh của bạn.

Người xem bằng cách này hay cách khác sẽ giúp bạn có cảm hứng để tiếp tục phát triển và duy trì kênh của bạn.

4.8 Bỏ qua tất cả các nhận xét tiêu cực

Bất kể kênh của bạn lớn hay nhỏ, sẽ luôn có những bình luận tiêu cực. YouTube là điểm nóng cho những kẻ ẩn danh. Cho dù nội dung của bạn có hay đến đâu và kênh của bạn chăm chỉ như thế nào đi chăng nữa, sẽ luôn có những bình luận thù địch, khiếm nhã và cố gắng hạ bệ bạn.

Thay vì để chúng ảnh hưởng đến bạn, hãy coi đó như một lời nhắc nhở đơn giản rằng bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người và đừng quên những người đánh giá cao bạn và những gì bạn làm. Hãy tạo cảm hứng cho chính mình bằng việc bạn làm và thích làm.

Nếu bạn làm những nội dung sạch, không mang tính đã kích thì hãy coi những bình luận xấu chỉ là người không cùng chí hướng với bạn.

4.9 Tải lên video thường xuyên

Có khả năng là video đầu tiên bạn làm sẽ làm bạn thất vọng với chính mình, nhưng ít nhất bạn đã chịu bắt tay vào làm. Bạn đã thực hiện bước đầu tiên, và sau sáu tháng, bạn sẽ nhìn lại phần nội dung đầu tiên và nghĩ, “Chà, thật là khủng khiếp.” Rất hy vọng ở thời điểm đó, bạn đã có cho mình những kinh nghiệm nhất định và đã có thể tạo một video tốt hơn hẳn.

Đừng quên tìm hiểu cách hoạt động của YouTube. Có rất nhiều cách để cải thiện video của bạn, xác định đối thủ cạnh tranh để nghiên cứu và đo lường sự tiến bộ của bạn

Hiện nay chưa có một thống kê chính xác nào về việc nên tần suất đăng video có ảnh hưởng tới khả năng phát triển của kênh hay không. Tuy nhiên tần suất tốt nhất phụ thuộc vào đam mê và thời gian cùa bạn.

Không nhất thiết 1 tuần bạn phải đăng 3 5 hay 7 video. Bao nhiêu cũng được miễn sao nội dung thu hút và bạn đăng một cách đều đặn vào đúng vào những khung giờ nhất định. Như vậy khách hàng sẽ đón chờ video của bạn vào đúng ngày đó, giờ đó một cách thường xuyên.

Hãy giữ phong độ trong việc đăng tải nội dung của bạn. 

4.10 Học cách chấp nhận YouTube Analytics

Một số người thích YouTube Analytics, số khác thì không. Cho dù bạn thuộc bên nào, hãy biết rằng số liệu phân tích của YouTube là cực kỳ hữu ích.

Một số chỉ số nhất định rất quan trọng, như “click-through rate “– tỉ lệ nhấp chuột vào video của bạn, phạm vi tiếp cận, mức độ tương tác, đối tượng….

Youtube Analytics

Điều này thể hiện mức độ hấp dẫn của tiêu đề video và thumbnail của bạn. Kiểm tra tỷ lệ click vào video cho toàn bộ kênh của bạn và trên từng video khi bạn kiểm tra. Tỷ lệ này khác nhau, tùy mỗi nhà sáng lập, vì vậy hãy lập ra đích đến của riêng bạn để đạt và vượt qua. Bạn có thể làm điều đó bằng cách kiểm tra tỷ lệ nhấp hiện tại của mình, hãy kiên nhẫn và có kế hoạch.

Tài liệu tham khảo:

093 830 7010