Quỹ đầu tư của Mỹ rót vốn vào công ty thực phẩm hữu cơ Organica Việt Nam

Sáng 9/1, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ đầu tư SEAF Women’s Opportunity Fund (SWOF – một quỹ đầu tư do Công ty Quản lý quỹ đầu tư toàn cầu SEAF quản lý) và Công ty Cổ phần đầu tư ORGANICA (Organica) đã ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư nhằm phát triển hoạt động sản xuất và kinh doanh thực phẩm hữu cơ Organica tại Việt Nam.

SWOF đầu tư vào Organica bằng hình thức mua 30% cổ phần để trở thành cổ đông chiến lược của công ty, đồng thời cam kết hỗ trợ Organica trong quản trị tài chính và vạch ra chiến lược phát triển thời gian tới.

Bên cạnh đó, SWOF sẽ dành cho Organica một khoản vay dài hạn để có đủ nguồn vốn phục vụ cho kế hoạch mở rộng thị trường kinh doanh.

Bà Jennifer Buckey, Giám đốc điều hành cấp cao SEAF, cho biết SEAF là công ty quản lý quỹ đầu tư toàn cầu có trụ sở tại Mỹ, chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ có tiềm năng tăng trưởng cao tại các thị trường mới nổi.

Tại Việt Nam SEAF đã đầu tư vào hơn 20 công ty hoạt động ở nhiều ngành nghề khác nhau và Organica là công ty kinh doanh sản phẩm hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam được đầu tư.

Bà Phạm Phương Thảo (trái) trao bảng ký kết hợp tác với bà Jennifer Buckley, Giám đốc Điều hành cấp cao của Seaf, Quỹ SEAF của Mỹ. (Ảnh: Hồng Nhung/TTXVN)

Theo bà Jennifer Buckey, SWOF là quỹ mới của SEAF, tập trung tìm kiếm những doanh nghiệp có nữ giới là người sáng lập, hoạt động trong lĩnh vực có nhiều tác động tích cực cho xã hội.

Để có quyết định đầu tư vào Organica, quỹ đã tìm hiểu rất kỹ thông tin về công ty, tham quan các trang trại và phân tích dữ liệu kinh doanh cũng như thị trường nông sản, thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam.

“Bên cạnh các yếu tố về kinh doanh, tài chính phù hợp với yêu cầu của SEAF thì Organica cũng đáp ứng được các tiêu chí mà SWOF đưa ra như người sáng lập công ty là nữ, thương hiệu thực phẩm hữu cơ của Organica đã được nhận diện rộng rãi và được khách hàng tín nhiệm cao.

Việc Organica hợp tác với các hộ nông dân ở nhiều địa phương của Việt Nam nhằm chuyển đổi sản xuất truyền thống sang canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ chính là phương thức canh tác đảm bảo sự phát triển bền vững cho cộng đồng địa phương cũng như môi trường sống, và chúng tôi đánh giá cao về điều đó,” bà Jennifer Buckey nhấn mạnh.

Bà Phạm Phương Thảo, Giám đốc điều hành Ỏganica, cho biết Organica là một trong những thương hiệu tiên phong trong sản xuất và cung cấp thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam. Với khởi đầu là một cửa hàng bán thực phẩm hữu cơ, Organica đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn hàng đảm bảo chất lượng cũng như mở rộng mạng lưới phân phối.

Theo bà Phạm Phương Thảo, việc nhận được khoản đầu tư từ SWOF sẽ giúp Organica có đủ nguồn lực để mở thêm cửa hàng bán lẻ, nâng cấp hệ thống bán hàng online nhằm đưa sản phẩm hữu cơ đến với nhiều người tiêu dùng Việt Nam hơn.

Qua đó, nâng cao nhận thức của cả người tiêu dùng và nông dân Việt Nam trong việc sản xuất, tiêu dùng thực phẩm an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, việc hợp tác với một quỹ đầu tư nước ngoài cũng là cơ hội để Organica được tư vấn tốt hơn về tài chính, nhân lực và chiến lược hoạt động trong dài hạn.

Phía SWOF cho biết sẽ không đầu tư vào các doanh nghiệp thực phẩm hữu cơ khác tại Việt Nam để tránh sự cạnh tranh trực tiếp tuy nhiên Phạm Phương Thảo bày tỏ mong muốn sẽ có nhiều doanh nghiệp thực phẩm, nông nghiệp hữu cơ khác được các quỹ, nhà đầu tư nước ngoài hỗ trợ để có thể cùng nhau phát triển.

Bởi nhu cầu tiêu dùng thực phẩm hữu cơ của người dân ngày càng cao nhưng trên thực tế các doanh nghiệp nhỏ và vừa đầu tư vào nông nghiệp hữu cơ vẫn gặp khó về nhiều mặt, cả vốn, chiến lược kinh doanh lẫn cách tiếp cận khách hàng.

Nguồn : vietnamplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

093 830 7010