Sự khác nhau giữa xây dựng thương hiệu cá nhân và thương hiệu doanh nghiệp

Thời đại 4.0 mở ra nhiều cơ hội hơn để phát triển thương hiệu, song song với đó, tỉ lệ cạnh tranh cũng trở nên khốc liệt hơn rất nhiều khi cả xã hội đều đang hướng đến mục tiêu công nghệ hóa phạm vi toàn cầu. Khái niệm thương hiệu cá nhân, thương hiệu doanh nghiệp những năm gần đây không còn là những khái niệm quá mới. Tuy vậy, nên xây dựng thương hiệu cá nhân hay thương hiệu doanh nghiệp hẳn là câu hỏi rất nhiều người đang đặt ra cho mục tiêu kinh doanh của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về xây dựng thương hiệu cá nhân và thương hiệu doanh nghiệp.

Menu

Xây dựng thương hiệu cá nhân là gì?

Xây dựng thương hiệu cá nhân là một hình thức marketing mới liên quan đến các chiến lược một người áp dụng để thúc đẩy các đặc điểm cá nhân chính của họ (tính cách, năng lực, …). Thương hiệu cá nhân được sử dụng nhiều bởi các chính trị gia nổi tiếng, doanh nhân, nghệ sỹ, influencer, v…v. những người tìm kiếm sự hòa nhập, ủng hộ hoặc tiếng nói riêng trong cộng đồng. 

Ngoài ra, xây dựng thương hiệu cá nhân cũng có nghĩa là bạn xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của mình bằng tên của bạn. Điều này có những mặt tích cực và tiêu cực, bài viết này DGM Asia sẽ để cập đến cả hai khía cạnh đó.

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp là gì

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp là một cách để nhận diện doanh nghiệp của bạn trên thị trường. Đó là cách khách hàng của bạn công nhận và trải nghiệm doanh nghiệp của bạn. Một thương hiệu mạnh không chỉ đơn thuần là một cái tên – nó được phản ánh trong mọi thứ, từ màu sắc logo, slogan, cách phục vụ khách hàng, đồng phục nhân viên, danh thiếp cho đến các tài liệu tiếp thị, hồ sơ năng lực, quảng cáo, … của công ty đó.

Thương hiệu doanh nghiệp nên là thứ phản ánh được những gì doanh nghiệp của bạn đại diện và những gì làm cho nó khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh của bạn (USP: unique selling point) – nó thể hiện phẩm chất, sức mạnh và ‘cá tính’ của doanh nghiệp bạn.

Sự khác nhau giữa xây dựng thương hiệu cá nhân và thương hiệu doanh nghiệp

Tại sao phải xây dựng thương hiệu cá nhân?

Xây dựng thương hiệu cá nhân ngoài việc mang ý nghĩa là xây dựng hình ảnh của bạn trước công chúng còn có nghĩa là bạn xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của mình bằng tên của bạn. Bạn có thể khám khảo thêm khái niệm này ở bài viết “Xây dựng thương hiệu cá nhân” của DGM Asia.

Tại sao phải xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Tạo ra một thương hiệu doanh nghiệp mạnh bao gồm nghiên cứu thị trường một cách nghiêm túc, bài bản và chuyên sâu để tìm ra lý do tại sao khách hàng nên bị thu hút bởi doanh nghiệp của bạn. Một chiến lược xây dựng thương hiệu doanh nghiệp mạnh sẽ giúp khách hàng nhớ đến doanh nghiệp của bạn và cảm thấy tin tưởng hơn rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ phù hợp với nhu cầu của họ. Khách hàng thường mang xu hướng trung thành với một thương hiệu mà họ tin tưởng.

Bắt đầu mà không có sự chuẩn bị là yếu tố của thất bại. Việc xây dựng thương hiệu nên được xem xét kỹ càng trong giai đoạn đầu khi bắt đầu kinh doanh – khởi nghiệp một thương hiệu với sự chuẩn bị kỹ sẽ mang lại cho bạn cơ hội thành công lớn hơn.

Nên xây dựng thương hiệu cá nhân hay thương hiệu doanh nghiệp?

Việc xây dựng thương hiệu cá nhân trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, các công cụ trên internet ngày nay cung cấp lượng thông tin và kiến thức dồi dào giúp bạn phát triển thương hiệu cá nhân của mình. Ngoài ra, sự ra đời của các khóa học marketing cũng giúp bạn dễ dàng nắm bắt và định hướng việc xây dựng thương hiệu cá nhân.

Ưu điểm của việc xây dựng thương hiệu cá nhân

Hình thức xây dựng thương hiệu cá nhân thường rất linh hoạt. Thương hiệu cá nhân có thể sử dụng tên của chủ sở hữu doanh nghiệp để xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp (cho dù đó là sản phẩm hay dịch vụ). Lợi ích ở đây là khi bạn chuyển hướng sang kinh doanh ở lĩnh vực khác, bạn bắt đầu kinh doanh hay cung cấp gì đó khác với những gì bạn đã quyết định lúc bắt đầu, bạn chỉ cần thay đổi các sản phẩm hay dịch vụ của mình mà không cần thay đổi tên doanh nghiệp của mình.

Thương hiệu cá nhân thích hợp cho “ngành công nghiệp chỉ dành cho một người”. Nếu bạn là nghệ sĩ, tác giả, diễn giả, influencer, KOL hoặc huấn luyện viên, thương hiệu cá nhân mạnh sẽ thúc đẩy việc kinh doanh của bạn và thu hút những khách hàng tiềm năng mới quan tâm đến bạn.

Khuyết điểm của việc xây dựng thương hiệu cá nhân

Sử dụng thương hiệu cá nhân trong việc phát triển kinh doanh có những hạn chế nhất định.

Tên công ty của bạn sẽ không thể hiện hết những gì bạn làm: bạn phải kết hợp thương hiệu cá nhân của mình với những gì bạn kinh doanh hay cung cấp. Điều này liên quan đến tagline (khẩu hiệu) bạn sử dụng nhất quán trong mọi việc bạn làm cho thương hiệu.

Bạn cũng có thể liên kết thương hiệu doanh nghiệp với thương hiệu cá nhân của mình bằng cách viết các bài đăng trên blog cá nhân, thực hiện các cuộc phỏng vấn, tạo các bài đăng trên mạng xã hội, tổ chức workshop xung quanh lĩnh vực chuyên môn của bạn. Bạn sẽ cần làm điều này cho đến khi mọi người liên kết tên của bạn với những gì bạn muốn được biết đến (công ty của bạn, sản phẩm bạn đang cung cấp).

Việc một doanh nghiệp mang thương hiệu cá nhân chưa bao giờ là điều dễ dàng. Khi bạn mới bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân, chưa chắc bạn đã nghĩ đến việc kinh doanh hay bán hàng. Nhưng nếu bạn nghi ngờ trong tương lai bạn sẽ mở rộng thêm, thì dù suy nghĩ đó chỉ thoáng qua thôi, bạn nên xem xét lại việc tạo thương hiệu cá nhân và xây dựng thương hiệu doanh nghiệp. 

Việc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp đòi hỏi nhiều thời gian và chi phí hơn xây dựng thương hiệu cá nhân.  

Ưu điểm của việc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Để xây dựng một thương hiệu doanh nghiệp, bạn phải suy nghĩ thông qua các kế hoạch kinh doanh của bạn. Khác với việc xây dựng thương hiệu cá nhân, bạn dùng tên của chính bạn cho việc phát triển danh tiếng của chính bạn; xây dựng thương hiệu doanh nghiệp là tạo ra tên doanh nghiệp và phát triển danh tiếng công ty. Bạn sẽ cần phải suy nghĩ xem khách hàng lý tưởng của mình là ai, bạn sẽ cung cấp những gì và doanh nghiệp của bạn sẽ được biết đến vì điều gì. Thực hiện quá trình này sẽ giúp bạn tạo ra tầm nhìn về nơi bạn muốn đưa doanh nghiệp của mình vượt xa hơn trên thị trường, cùng với tên doanh nghiệp và tagline của nó.

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp là việc bạn định vị doanh nghiệp của mình ngay từ bước khởi đầu. Miễn là hợp pháp, không có giới hạn nào đối với cách bạn sử dụng để xây dựng thương hiệu doanh nghiệp, vì vậy hãy tìm những điểm mạnh và khác biệt nhất mà công ty của bạn có thể mang lại cho khách hàng. Bổ sung cho họ bằng một tagline/khẩu hiệu gây hứng thú. Đừng quên quan sát xem khách hàng của bạn nắm bắt được những gì khi họ nghe thấy tên doanh nghiệp của bạn.

Thương hiệu doanh nghiệp dễ chuyển nhượng hơn thương hiệu cá nhân. Hầu hết các doanh nghiệp đều có chu kỳ sống. Khi bạn đã sẵn sàng bán doanh nghiệp của mình – vì sở thích của bạn đã thay đổi; bạn muốn chuyển chỗ ở; bạn đã sẵn sàng nghỉ hưu – sẽ dễ dàng bán nó cho người khác hơn một khi nó không gắn với tên cá nhân. Nếu bạn đã phát triển một thương hiệu dễ nhận biết, thì đó là tài sản người ta sẽ chi trả để có được.

Khuyết điểm của việc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Để xây dựng thương hiệu doanh nghiệp sẽ đòi hỏi rất nhiều khó khăn. Bạn có thể sẽ phải xây dựng thương hiệu vào thời điểm mà bạn vẫn đang băn khoăn giữa rất nhiều quyết định như: liệu mình nên kinh doanh gì, cung cấp gì và khách hàng lý tưởng của bạn sẽ là ai.

Thương hiệu doanh nghiệp không mang tính linh hoạt hay dễ thay đổi. Nếu bạn quyết định thay đổi hình thức doanh nghiệp và kinh doanh, cung cấp sản phẩm hoàn toàn khác, bạn có thể cần phải có thương hiệu doanh nghiệp thứ hai nếu nó không liên quan đến tên doanh nghiệp của bạn. Thông thường, khi xây dựng thương hiệu doanh nghiệp thuộc một lĩnh vực nhất định nào đó, người ta thường đồng bộ mọi thứ với nhau: từ tên gọi đến tagline, sản phẩm, dịch vụ, … Nhưng một khi bạn muốn rẽ hướng sang một lĩnh vực khác hoàn toàn, tên thương hiệu cũ có thể không còn thích hợp nữa 

Liệu có thể xây dựng thương hiệu cá nhân và thương hiệu doanh nghiệp cùng lúc không?

Vừa xây dựng thương hiệu cá nhân và thương hiệu doanh nghiệp được không? Đây là câu hỏi thường gặp nhất từ ​​các khách hàng xây dựng thương hiệu cá nhân, đồng thời là những người sở hữu và điều hành nhiều loại hình kinh doanh

Tham khảo: Thương hiệu cá nhân và thương hiệu doanh nghiệp nên xây cái nào trước

Điều đó hoàn toàn khả thi và nếu được thực hiện đúng cách, việc xây dựng một thương hiệu cá nhân thực sự có thể làm tăng giá trị của tất cả các thương hiệu doanh nghiệp của bạn.

Nguồn tham khảo:

 

093 830 7010